Tranh vỏ trứng Đà điểu - Một giá trị nghệ thuật mới

Từ xa xưa Đà điểu đã có mặt trên những sa mạc hoang vu rộng lớn ở Châu Phi. Nó là biểu tượng của sức mạnh bởi trọng lượng và vận tốc chạy. Bên cạnh đó đà điểu là con vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao.

Năm 1998, Tổng Công ty Khánh Việt (Viết tắt là KHATOCO) đã đầu tư phát triển ngành chăn nuôi đà điểu. Đến năm  2003 Khatoco tiếp tục đầu tư phát triển ngành sản xuất  hàng  mỹ nghệ từ vỏ trứng đà điểu. Từ đó cho đến nay sản phẩm làm ra ngày một hoàn thiện về hình thức, mẫu mã và chất lượng.

Có thể chúng ta cũng đã biết nhiều về sản phẩm mỹ nghệ của Công ty Kinh doanh Đà điểu – Cá sấu Khatoco như vỏ trứng điêu khắc, vẽ màu, sơn mài,… nhưng  không ai có thể nghĩ rằng, vỏ trứng đà điểu cũng có thể là nguyên liệu chính để tạo nên những bức tranh chứa đựng cả một giá trị nghệ thuật vô cùng tinh hoa và độc đáo. Một sản phẩm tranh vỏ trứng đà điểu sau khi hoàn thành chứa đựng cả một tâm hồn, đôi bàn tay khéo léo tài hoa, sự cần mẫn, công phu và óc sáng tạo của người nghệ nhân. Đó là sự tâm huyết và lòng yêu nghề của những con người yêu nghệ thuật và vì nghệ thuật.

Tranh được làm từ vỏ trứng đà điểu

Nguyên liệu chính để tạo sản phẩm là vỏ trứng đà điểu. Màu sắc nguyên thủy của vỏ trứng là màu trắng, vàng ngà. Để có được nhiều màu sắc khác nhau thì người nghệ nhân phải tạo màu cho nguyên liệu. Độ dày mỏng, tỷ lệ canxi trong vỏ trứng sẽ quyết định đến màu sắc tạo ra. Vỏ trứng càng dày, tỷ lệ canxi càng cao thì màu sắc càng đẹp và ngược lại. Những màu sắc tạo ra hoàn toàn thỏa mãn yêu cầu thẩm mỹ, hài hòa với nhiều gam màu khác nhau: trắng, vàng, nâu vàng, nâu đậm, nâu đen….Do vậy mà nguyên liệu sản xuất góp một phần không nhỏ đến việc hình thành sản phẩm.

Các đề tài chọn lựa luôn gần gủi với người Việt Nam chúng ta như: phong cảnh quê hương đất nước, cây đa, bến nước, con người Việt Nam và cả danh lam thắng cảnh, kỳ quan thế giới. Không chỉ dừng lại ở đề tài phong cảnh, tranh vỏ trứng đà điểu còn thể hiện nhiều thể loại, đề tài khác: tranh phục hưng châu âu, tranh dân gian Việt nam, tranh tĩnh vật, tranh thủy mặc….Dù là đề tài nào đi nữa khi được thể hiện lên tác phẩm bằng chất liệu vỏ trứng đà điểu đều được thể hiện một cách hoàn mỹ, sống động với những gam màu trầm tạo nên những tác phẩm huyền ảo, xa xăm và thật sang trọng không thua kém bất cứ sản phẩm tranh nào khác.

Ngắm nhìn những sản phẩm tranh chúng ta như lạc vào một thế giới mới, hài hòa và thân thiện. Ý tưởng tạo nên sản phẩm tranh vỏ trứng đà điểu chính là ước vọng của con người đương đại, góp một phần vào kho tàng nghệ thuật Việt Nam.

Bài: Bùi Trung Chính, Ảnh Lê Đình Đặng

Công ty Kinh doanh Đà điểu - Cá sấu Khatoco

© Tổng công ty Khánh Việt | 2015Đăng Nhập

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Lê Tiến Anh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Khánh Việt